Cây xà cừ là loại cây công trình phổ biến ở nước ta. Cây được trồng làm cây cảnh quan, bóng mát ở những nơi công cộng và đường phố. Ngoài ra cây còn mang nhiều công dụng khác, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Cây xà cừ
                                                            Cây xà cừ
  1. Đặc điểm của cây xà cừ.

Cây xà cừ (Khaya senegalensis A.Juss) thuộc họ Xoan (Meliaceae). Xà cừ hay sọ khỉ là một loại cây thuộc Họ Xoan (Meliaceae). Đây là cây gỗ lớn, có thể cao trên 25m, thân trơn, lúc non vỏ nhẵn, lúc già bong vẩy trơn, tán lá rộng. Lá kép lông chim chẵn, mọc cách mang 3 – 6 đôi lá chét. Lá chét hình trái xoan dài, đầu gần trơn có mũi lồi ngắn, đuôi nêm, lá thường có kích thước dài 6-12cm, rộng 3-5cm. Hoa mọc ở nách lá.

Đặc tính sinh học của cây: Cây ưa sáng nên mọc rất nhanh, dễ trồng và hạt nẳy mầm rất khoẻ, tái sinh hạt và chồi đều mạnh. Cây tăng trưởng nhanh, có thể phát triển tốt trên mọi địa hình, mọi loại đất, rất phù hợp với nền đất cát của vùng ven biển miền trung Việt Nam, cây chịu hạn và gió bão rất tốt. Đặc biệt cây có khả năng đề kháng với sâu bệnh rất cao.

  1. Công dụng của cây xà cừ.

Nhắc đến công dụng của cây, đầu tiên chúng ta phải kể đến việc cây được trồng làm cây cảnh quan, bóng mát ở những nơi công cộng và đường phố. Ngoài ra cây xà cừ còn có các công dụng khác như:

  • Gỗ cây xà cừ dùng trong xây dựng, đóng tàu thuyền và các đồ mộc thô dày.
  • Lá xà cừ non có tác dụng hữu hiệu chữa sưng vú, chữa ghẻ,…
  • Vỏ của cây xà cừ ngâm cùng với quất xanh, mật ong. Hỗn hợp này có tác dụng chữa ho hiệu quả.
  • Hạt xà cừ dùng để chế biến dầu ăn, bã ép hạt dùng làm đấu đánh cá rất hiệu quả.
  • Hoa Xà Cừ sắc uống chữa sốt, đau dạ dày.

Với những công dụng tuyệt vời như vậy, bạn hãy đến cayxanhdep.com để chọn mua cho mình những giống cây xà cừ chất lượng nhất. Chúng tôi tin tưởng sẽ mang đến cho bạn những sự lựa chọn tuyệt vời.

 

 

Comments

comments